Vì Sao Người Bệnh Đái Tháo Đường Cần Kiểm Soát Tốt Đường Huyết Trong Mùa Dịch COVID-19?

Kiểm soát tốt đường huyết không chỉ giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, thận, mắt… mà còn giúp người bệnh sớm hồi phục nếu bị đau ốm. Trong mùa đại dịch COVID-19, người bệnh đái tháo đường thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nếu nhiễm phải coronavirus. Do đó, kiểm soát đường huyết tốt và ổn định có vai trò cực kỳ quan trọng, để nếu chẳng may bị nhiễm COVID-19 thì người bệnh đái tháo đường sẽ không bị bệnh nặng, và ít bị biến chứng.

  1. Tăng đường huyết khiến bệnh nhân đái tháo đường khi mắc COVID-19 dễ bị biến chứng nặng và tử vong

- Tăng đường huyết làm suy yếu hệ miễn dịch bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường, nên nếu bị nhiễm virus Covid-19 thì cơ thể giảm khả năng ngăn chặn virus lan tràn và tấn công các cơ quan. Các nghiên cứu cho thấy chức năng hệ miễn dịch và chức năng bạch cầu được cải thiện rõ sau khi đường huyết được kiểm soát tốt.
- Đường huyết cao có thể là môi trường tốt cho virus phát triển.
- Tăng đường huyết kéo dài gây nhiều biến chứng tim mạch, tăng huyết áp, suy thận… Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có các biến chứng này sẽ dễ bị suy hô hấp, suy tim, nên nguy cơ tử vong sẽ cao hơn.

  1. Kiểm soát tốt đường huyết bằng cách nào trong hoàn cảnh “giãn cách xã hội”?

Trong đại dịch COVID-19, tất cả mọi người, trong đó có người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo thực hiện “giãn cách xã hội” như không ra khỏi nhà, làm việc ở nhà. Tuy cuộc sống bị thay đổi nhiều nhưng người bệnh cần cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng, vận động, và điều trị. Cụ thể là:

- Duy trì chế độ dinh dưỡng: bệnh nhân nên có chế độ ăn đa dạng và cân bằng như các khuyến cáo cho người đái tháo đường nói chung để giữ đường huyết ổn định, và tăng cường hệ miễn dịch.

- Chế độ vận động:

Người bệnh có thể thực hiện các bài tập trong nhà dành cho người mắc đái tháo đường như:

  • Đi bộ nhanh trên thảm, đạp xe trong nhà…
  • Thực hiện các bài tập nâng toàn thân để duy trì sức mạnh cơ như chống đẩy, đứng lên – ngồi xuống, các bài tập tăng sức cơ bụng hoặc cơ thắt lưng.
  • Tập nhảy dây, lên xuống cầu thang…
  • Làm việc nhà, làm vườn… cũng rất hữu ích.
  • Hạn chế xem TV < 1 giờ/ngày

Nên tập tăng dần, và các bài tập có thể chia ra nhiều đợt trong ngày, mỗi đợt kéo dài 15 – 20 phút. Đồng thời phải theo dõi sức khỏe cả trước, trong và sau khi tập.

  1. Sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường như thế nào?

- Các bệnh nhân cần thử đường huyết mao mạch nhiều lần hơn bình thường trong thời gian đang có dịch.
- Nếu đường huyết chưa đạt mục tiêu, cần đi khám hoặc xin ý kiến bác sỹ để điều chỉnh đơn thuốc càng sớm càng tốt.
- Các bệnh nhân mới được chỉ định điều trị insulin sẽ gặp khó khăn do bác sỹ ít có thời gian hướng dẫn cách tiêm và chỉnh liều. Tốt nhất nên xin bác sỹ các tờ hướng dẫn chỉnh liều insulin hoặc xin số điện thoại của bác sỹ, điều dưỡng để xin tư vấn nếu cần.
- Phải duy trì điều trị các bệnh lý mắc kèm, như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…

  1. Các biện pháp hỗ trợ kiểm soát đường huyết:

- Tất cả các bệnh nhân cần lĩnh/mua đủ thuốc đái tháo đường, cũng như que thử đường huyết, kim tiêm, bông cồn… thêm ít nhất 1 tháng so với bình thường. Nếu là bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì hãy đề nghị được lĩnh thuốc cho 2 tháng trong mùa dịch.
- Cố gắng ngủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày và tránh để bị stress.
- Nếu thấy mệt, nôn hay đường huyết cao dao động thì nên liên hệ với bác sỹ ngay.

Tỷ lệ bệnh nhân được kiểm soát tốt đường huyết ở Việt Nam khá thấp, chỉ khoảng 25% đạt mục tiêu HbA1C < 7,0%. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường nên tận dụng cơ hội “giãn cách xã hội” để cố gắng điều trị bệnh đái tháo đường thật tốt. Kiểm soát tốt đường huyết sẽ không chỉ giúp ngăn ngừa virus COVID-19 lan tràn trong cơ thể, hạn chế các biến chứng nặng mà còn giúp hồi phục nhanh hơn. 

Nguồn: Kiến Thức Về Bệnh Đái Tháo Đường - Bộ Y Tế

Chia sẻ