Thời Gian Đầu Tập Thể Dục, Người Bệnh Đái Tháo Đường Cần Lưu Ý Những Gì?

Đối với người bệnh đái tháo đường chưa hề có thói quen tập thể dục trước đây thì nên bắt đầu bằng các hoạt động nhỏ như đi bộ, sau khi đã hình thành được thói quen đi bộ thì chuyển dần lên thành chạy bộ. Lúc đầu người bệnh nên chạy chậm, thời gian ngắn khoảng 10 – 15 phút, sau đó từ từ tăng dần lên 30 – 60 phút, và duy trì tốc độ phù hợp với sức chịu đựng của cơ thể.

Người bệnh cũng có thể tập thói quen leo cầu thang bộ tại nơi làm việc hoặc khi đi các trung tâm thương mại. Khởi đầu với 1 – 2 tầng, từ từ tăng dần theo sức của mình.

Sau đó nếu sức khỏe cho phép, bệnh nhân có thể tham gia các bài tập aerobic, tập có kháng lực, yoga, thái cực quyền… Bệnh nhân nên tự chọn bộ môn mà mình cảm thấy yêu thích để mang lại hiệu quả.

Với người bệnh lớn tuổi có các bệnh lí về khớp thì không thể tập luyện được như các chỉ dẫn ở trên. Chỉ khuyến cáo nhóm bệnh nhân này cố gắng đi dạo bộ, tham gia câu lạc bộ người lớn tuổi, các lớp tập dưỡng sinh cũng cải thiện được tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân.

Điều quan trọng nhất là tập vừa sức mình, duy trì được thói quen tập luyện thường xuyên, không khuyến cáo tập luyện quá sức chịu đựng của cơ thể để tránh đem lại những bất lợi không cần thiết.

Đối với bệnh nhân đã có thói quen tập thể dục, cần tiếp tục duy trì thói quen tốt này. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý chọn lựa hình thức tập luyện phù hợp với mình để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Các hình thức luyện tập như chạy bộ, aerobic, bài tập có kháng lực (nâng tạ tay, tập máy tại phòng tập gym), yoga, thái cực quyền đều đã được xác nhận là mang lại lợi ích cho bệnh nhân đái tháo đường về sự kiểm soát đường huyết, các vấn đề về tim mạch, lipid máu, cơ, xương khớp, bệnh lí thần kinh ngoại biên.

Lưu ý: Người bệnh nên bổ sung 15g carbohydrate (1/3 chén cơm, 1/3 ổ bánh mì, ½ chén bột yến mạch,…) trước mỗi lần tập để tránh tình trạng hạ đường huyết, nên uống nước đầy đủ và mang theo kẹo bên người phòng trường hợp xảy ra hạ đường huyết và chỉ nên tập khoảng 30 – 60 phút/lần.

---

ĐẶT HẸN KHÁM 

Thời gian phục vụ của Phòng Khám:

Thứ hai đến thứ bảy hàng tuần từ 7h đến 16h30

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh Viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP.HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP.HCM (cổng số 2)

Hotline (tư vấn, đặt hẹn): 0903.056.132

Chia sẻ