Người Bệnh Đái Tháo Đường Nên Tập Loại Hình Thể Dục Nào Là Phù Hợp?

Tập luyện thể dục là thói quen tốt giúp nâng cao sức khỏe cho tất cả mọi người. Điều này lại càng quan trọng hơn với người bệnh đái tháo đường trên hành trình kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng, cải thiện các vấn đề về tim mạch, lipid máu, cơ, xương khớp...

Các khuyến cáo chung về chế độ tập luyện ở người bệnh đái tháo đường:

- Tổng thời gian tập ít nhất 150 phút/tuần, tập ít nhất 3 lần/tuần.

- Không nghỉ tập quá 2 ngày liên tiếp.

- Nên tập có kháng lực (là các hình thức có đối kháng như nâng tạ tay, tập máy tại phòng tập gym…) ít nhất 2 lần/tuần nếu không có chống chỉ định.

- Không nên tham gia các tập luyện có gắng sức quá nhiều hay cảm giác mạnh như chạy nước rút, đá banh…. Các hoạt động này làm mất nước, cô đặc máu có thể gây ra tình trạng tăng đường huyết cấp tính, adrenalin được sản xuất ra nhiều làm co mạch có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

- Phải duy trì được sự đều đặn và thường xuyên, tập mức độ nhẹ tăng dần.

- Nên phối hợp nhiều loại hình thức tập với nhau.

Các hình thức tập luyện được khuyến cáo:

  1. Chạy bộ

Chạy bộ giúp giải phóng năng lượng, vì khi hoạt động cơ bắp sẽ giúp kích thích quá trình vận chuyển của đường từ máu vào tế bào, đồng thời giúp điều hòa chỉ số đường huyết và tăng sự dẻo dai cho cơ thể.

  1. Aerobic

Tập các bài tập aerobic ở phòng tập thoáng khí, tập theo điệu nhạc nhẹ nhàng. Khuyến cáo người bệnh nên tập ở cường độ nhẹ đến trung bình. Mỗi lần tập với khoảng thời gian tối thiểu là 10 phút, thông thường nên từ 30 – 60 phút, tùy theo từng bệnh nhân. Nên tập thường xuyên và không nên nghỉ quá 2 ngày liên tục. Các tập luyện với cường độ cao chỉ được khuyên ở bệnh nhân còn trẻ, chưa có biến chứng.

  1. Bài tập có kháng lực


Đơn giản nhất là dùng chai nước nhỏ để tập nâng tay, hoặc có thể tập tạ tay khởi đầu với tập tạ nhỏ 1 – 2 kg, sau đó có thể tăng dần tùy theo sức khỏe của bệnh nhân. Chỉ tập ở mức độ trung bình, tức là số nâng lên hạ xuống là 10 – 15 lần, lập lại khoảng 5 – 10 lần. Khuyến cáo tập bài tập có kháng lực này khoảng 2 lần/tuần.

  1. Bài tập về sự linh hoạt và thăng bằng 

Tập yoga hay thái cực quyền giúp tăng cường sự linh hoạt và thăng bằng, được khuyến khích và duy trì 2 – 3 lần/tuần. Chỉ nên giữ tĩnh hoặc căng cơ trong 10 – 30 giây/lần và chỉ nên lập lại  2 – 4 lần /1 động tác. 

Lưu ý: 

  • Các bài tập trên đều được xác nhận là mang lại lợi ích cho bệnh nhân đái tháo đường về sự kiểm soát đường huyết, các vấn đề về tim mạch, lipid máu, các vấn đề cơ, xương khớp cũng như đối với bệnh lí thần kinh ngoại biên.
  • Đối với các bài tập ở trên đều khuyến cáo bệnh nhân nên bổ sung 15g carbohydrate (1/3 chén cơm, 1/3 ổ bánh mì, ½ chén bột yến mạch,…) trước mỗi lần tập để tránh tình trạng hạ đường huyết, nên uống nước đầy đủ và mang theo kẹo bên người phòng trường hợp xảy ra hạ đường huyết và chỉ nên tập khoảng 30 – 60 phút/lần.
  • Khuyến cáo cho người bệnh khi mới bắt đầu luyện tập.

---

ĐẶT HẸN KHÁM 

Thời gian phục vụ của Phòng Khám:

Thứ hai đến thứ bảy hàng tuần từ 7h đến 16h30

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh Viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP HCM (cổng số 2)

Hotline (tư vấn, đặt hẹn): 0903.056.132

Chia sẻ