Đái tháo đường biến chứng suy thận

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) gây ra nhiều biến chứng, trong đó suy thận được coi là biến chứng nguy hiểm nhất. Đa số bệnh nhân suy thận phải điều trị lọc máu (chạy thận) là do biến chứng thận từ bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận. Đầu tiên là tiểu đạm, dẫn đến suy giảm chức năng thận ở người bệnh. Suy thận ngày càng nặng, bước vào giai đoạn cuối thì người bệnh phải chạy thận nhân tạo.

Nếu đã bị tiểu đường rồi thì làm sao để biết thận đã bị ảnh hưởng hay chưa? Có triệu chứng gì để nhận biết không?
Triệu chứng của bệnh thận thường mơ hồ, khó nhận biết, cho nên người bệnh đái tháo đường nên tầm soát chức năng thận ít nhất là 1 lần/năm. Suy thận mạn một khi có triệu chứng như phù toàn thân, đi tiểu ít… thì thường là bệnh đã diễn tiến âm thầm trong một thời gian dài và bệnh ở giai đoạn nặng khi phát hiện ra.

Các xét nghiệm nào cần thực hiện nếu người bệnh đái tháo đường muốn kiểm tra chức năng thận của mình? 
Những xét nghiệm thường thực hiện để đánh giá chức năng thận là ure, creatinin, eGFR. Tần suất kiểm tra chức năng thận ở bệnh nhân đái tháo đường phụ thuộc vào chức năng thận hiện tại của bệnh nhân, cũng như các bệnh lý nền đi kèm. Tùy theo tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn.

Nếu đã bị đái tháo đường thì có cách nào để ngăn ngừa biến chứng, không để bị suy thận không?
Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân của suy thận mạn. Nếu chỉ xét riêng suy thận mạn do nguyên nhân đái tháo đường, thì cách tốt nhất để phòng ngừa suy thận là kiểm soát tốt đường huyết. Tuy nhiên suy thận còn có thể do những nguyên nhân thường đi kèm trên bệnh nhân đái tháo đường như tăng huyết áp (bệnh nhân đái tháo đường thường đi kèm tăng huyết áp) và các bệnh lí tim mạch khác. Vì vậy, trên từng bệnh nhân cụ thể, bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp.

Bệnh nhân đái tháo đường có yếu tố nào thì dễ bị suy thận hơn?
Bệnh nhân đái tháo đường dễ bị suy thận hơn khi: kiểm soát đường huyết kém, tăng huyết áp, đặc biệt là tăng huyết áp kháng trị, các bệnh lí ở cầu thận, bệnh lí mạch máu đặc biệt mạch máu thận.

Khoảng bao lâu sau khi mắc bệnh đái tháo đường thì thận bắt đầu bị ảnh hưởng?
Đối với bệnh nhân đái tháo đường típ 2 thì có thể bị suy thận ngay tại thời điểm phát hiện đái tháo đường, còn đái tháo đường típ 1 thì thường một khoảng thời gian sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, không thể biết chính xác là thời gian cụ thể bao lâu vì nó còn phụ thuộc vào sự tuân thủ điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh lý khác kèm theo, cũng như cơ địa của từng bệnh nhân.

Nếu người bệnh đái tháo đường phát hiện bị suy thận thì có cần phải lọc máu không?
Cho dù suy thận do nguyên nhân đái tháo đường hay không thì khi chức năng thận suy giảm đến giai đoạn cuối thì bệnh nhân mới có chỉ định lọc máu.

---

ĐẶT HẸN KHÁM 

Thời gian phục vụ của Phòng Khám:

Thứ hai đến thứ bảy hàng tuần từ 7h đến 16h30

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh Viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP HCM (cổng số 2)

Hotline (tư vấn, đặt hẹn): 0903.056.132

Chia sẻ