Trẻ chậm phát triển chiều cao

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng trưởng chiều cao là gì?

Bố mẹ nào cũng muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh, và phát triển toàn diện. Với nhiều bậc cha mẹ, khi con có dấu hiệu chậm tăng trưởng chiều cao, họ thường nhầm lẫn với tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương và ra sức bồi bổ cho trẻ. Thực tế, chậm tăng trưởng chiều cao không chỉ liên quan đến yếu tố dinh dưỡng mà còn đến từ nguyên nhân nội tiết như thiếu hormone tăng trưởng, bệnh nội khoa, di truyền, hay do thể trạng...

Phụ huynh cần làm gì khi bé chậm tăng trưởng chiều cao?

Thông thường, trẻ mới sinh có chiều cao từ 48 – 52 cm. Trong năm đầu, bé tăng khoảng 20 - 25 cm, sang năm thứ 2 tăng 12 cm, năm thứ 3 tăng 10 cm, năm thứ 4 tăng 7 cm. Từ năm 4 - 11 tuổi, trẻ sẽ tăng trung bình 6 cm/năm. Đến tuổi dậy thì, bé gái sẽ tăng khoảng từ 6 - 10 cm/năm, bé trai từ 6,5 – 11 cm/năm. Nếu trẻ không đạt được mức tăng trưởng chiều cao bình thường đó, cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc cho trẻ đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao sớm. Nếu bé chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng thì cần được điều trị kịp thời vì khi đã qua tuổi dậy thì, không thể điều trị bổ sung hormone được nữa.

Với chứng chậm tăng trưởng chiều cao, trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước tuổi dậy thì mới có thể mang lại hiệu quả cao. Bệnh Viện Đức Khang với bác sĩ chuyên khoa về Nội Tiết đã triển khai khám tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao cho các bé lớn hơn hoặc bằng 4 tuổi và chưa dậy thì, giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho các bé có bệnh lý này và nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về bệnh lý chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormon tăng trưởng.

Khi phụ huynh đưa trẻ đến tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao tại Bệnh Viện Đức Khang thì trẻ sẽ được khám những gì?

Bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết sẽ khám lâm sàng, đo chiều cao, và chụp X-Quang xương bàn tay để đánh giá tuổi xương, hỏi ba mẹ về tốc độ tăng trưởng chiều cao trung bình của trẻ. Trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng, trẻ sẽ được bác sĩ hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu tiếp theo cũng như tư vấn hướng điều trị thích hợp cho phụ huynh.

Tác giả: ThS, BS CKI Nguyễn Thị Thư Hương

ĐẶT HẸN KHÁM tại Phòng Khám Nội Tiết 

Bác Sĩ

Vị trí chuyên môn

 Lĩnh vực lâm sàng

ThS BS CKI Nguyễn Thị Thư Hương

Phó Giám Đốc phụ trách khối Nội

Bác sĩ Khoa Khám Bệnh - Cấp Cứu

Nội tổng quát, Nội tiết

BS CKII Trịnh Thanh Mai

Trưởng Khoa Khám Bệnh - Cấp Cứu

Nội tổng quát, Nội thận

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác sĩ Khoa Khám Bệnh - Cấp Cứu

Nội tổng quát, Nội thận

BS CKII Huỳnh Thị Minh Trinh

Bác sĩ Khoa Khám Bệnh - Cấp Cứu

Nội tổng quát, Nội thận

Thời gian phục vụ của Phòng Khám:

Thứ hai đến thứ bảy hàng tuần từ 7h đến 16h30

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Phòng Khám Nội Tiết - Bệnh Viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP.HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP.HCM (cổng số 2)

Hotline (tư vấn, đặt hẹn): 0903.056.132

Websitehttp://bvduckhang.com

Fanpagehttp://www.facebook.com/benhvienduckhang

Chia sẻ