Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Chậm tăng trưởng chiều cao không chỉ liên quan đến yếu tố dinh dưỡng mà còn đến từ nguyên nhân nội tiết, bệnh lý, hoặc yếu tố di truyền. Một số nguyên nhân gây ra chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em như:

  • Thiếu nội tiết tố tăng trưởng hay còn gọi là hormone tăng trưởng (Growth hormone, GH): Khi cơ thể gặp vấn đề về sản xuất và phóng thích nội tiết tố tăng trưởng không đủ, dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu nội tiết tố tăng trưởng. Thiếu nội tiết tố tăng trưởng có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do tổn thương tuyến yên, chấn thương đầu nặng, u não, hoặc nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não. Thiếu nội tiết tố tăng trưởng có thể bẩm sinh hoặc mắc phải, xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Cũng có một số trường hợp, việc thiếu nội tiết tố không xác định được nguyên nhân.
  • Suy tuyến giáp: Khi cơ thể tiết không đủ nội tiết tố tuyến giáp, chậm tăng trưởng có thể xảy ra bởi vì những nội tiết tố này tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng và chuyển hóa.
  • Tiền sử gia đình: Khi bố mẹ có chiều cao đều dưới trung bình thì thường con cũng có chiều cao dưới trung bình. Chiều cao khi trưởng thành của trẻ có thể tính được từ chiều cao trung bình của ba mẹ.
  • Thai nhi suy dinh dưỡng, trẻ sinh ra nhẹ cân: suy dinh dưỡng trong tử cung.
  • Hội chứng Turner: gặp ở trẻ nữ có bất thường nhiễm sắc thể X.
  • Hội chứng down.
  • Một số loại thiếu máu: chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm.
  • Bệnh mạn tính: thận, tim, tiêu hóa, hoặc bệnh phổi.
  • Hậu quả của việc sử dụng một số loại thuốc khi mang thai của bà mẹ.
  • Dinh dưỡng kém: Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng mạn tính sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Cũng có một số trường hợp không xác định được nguyên nhân gây chậm tăng trưởng chiều cao. Những trẻ như vậy được gọi là thấp vô căn.

Trong các nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao ở trẻ em, tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ, nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em. Hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em, và là nội tiết tố đóng vai trò quyết định về chiều cao trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Biểu đồ tăng trưởng chiều cao ở trẻ em

Điều trị chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em do thiếu Hormone tăng trưởng (GH)

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, việc chuẩn hóa quy trình chẩn đoán và điều trị chậm tăng trưởng chiều cao bằng Hormone tăng trưởng đã bắt đầu được quan tâm và ngày càng phát triển. Ngoài ra, việc điều trị bằng Hormone tăng trưởng không chỉ áp dụng cho trường hợp trẻ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu Hormone tăng trưởng mà còn được chỉ định trong các trường hợp gây ra do những nguyên nhân khác như: hội chứng Turner, bệnh thận mạn, trẻ sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai… Việc điều trị bằng Hormone tăng trưởng có thể giúp trẻ cải thiện được chiều cao.

Nếu chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng thì bé cần được điều trị sớm vì khi đã qua tuổi dậy thì, không thể điều trị bổ sung hormone được. Khi điều trị bằng phương pháp Hormone tăng trưởng, để đạt được hiệu quả tối ưu thì việc điều trị đúng thời điểm, đúng liều lượng là rất quan trọng. Trẻ nên được phát hiện sớm và được điều trị trước tuổi dậy thì. Tốt nhất là điều trị trong khoảng độ tuổi từ 4 - 13 tuổi. Nếu qua “thời gian vàng” này, các sụn xương của trẻ không được kích thích sẽ đóng lại, dẫn đến việc dùng Hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng.

Ngoài ra, việc đánh giá tăng trưởng chiều cao của trẻ cần có quá trình và phải qua nhiều khâu kiểm tra, xét nghiệm toàn diện. Do đó, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tầm soát sớm. Bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết sẽ khám lâm sàng, đo chiều cao, và chụp X-Quang xương bàn tay để đánh giá tuổi xương. Nếu nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu tiếp theo và tư vấn hướng điều trị thích hợp cho phụ huynh.

Tác giả: ThS, BS CKI Nguyễn Thị Thư Hương

ĐẶT HẸN KHÁM tại Phòng Khám Nội Tiết 

Bác Sĩ

Vị trí chuyên môn

 Lĩnh vực lâm sàng

ThS BS CKI Nguyễn Thị Thư Hương

Phó Giám Đốc phụ trách khối Nội

Bác sĩ Khoa Khám Bệnh - Cấp Cứu

Nội tổng quát, Nội tiết

BS CKII Trịnh Thanh Mai

Trưởng Khoa Khám Bệnh - Cấp Cứu

Nội tổng quát, Nội thận

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác sĩ Khoa Khám Bệnh - Cấp Cứu

Nội tổng quát, Nội thận

BS CKII Huỳnh Thị Minh Trinh

Bác sĩ Khoa Khám Bệnh - Cấp Cứu

Nội tổng quát, Nội thận

Thời gian phục vụ của Phòng Khám:

Thứ hai đến thứ bảy hàng tuần từ 7h đến 16h30

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Phòng Khám Nội Tiết - Bệnh Viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP.HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP.HCM (cổng số 2)

Hotline (tư vấn, đặt hẹn): 0903.056.132

Websitehttp://bvduckhang.com

Fanpagehttp://www.facebook.com/benhvienduckhang

Chia sẻ