Chạy thận và triệu chứng ngứa da

Bệnh nhân suy thận mạn đang chạy thận đôi khi gặp phải một số thay đổi bất thường trên da của họ. Người bệnh cảm thấy ngứa, khô da, hoặc màu da bị đổi sắc tố, trong đó ngứa là vấn đề thường gặp ở bệnh nhân đang chạy thận. Triệu chứng ngứa ở mỗi bệnh nhân là khác nhau và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Một số bệnh nhân lọc máu cho biết họ chỉ cảm thấy ngứa ở một vùng nhỏ trên cơ thể, nhưng những người khác lại cảm thấy ngứa khắp người.

Nguyên nhân gây ngứa ở bệnh nhân chạy thận
Nhiều nguyên nhân có thể khiến da của người bệnh bị ngứa và khô. Một số nguyên nhân thường gặp là:

  • Thiếu nước làm da bị khô và ngứa: lọc máu loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Đồng thời, nhiều bệnh nhân lọc máu phải hạn chế lượng nước tiêu thụ giữa các lần chạy thận. Do đó, lượng nước tiêu thụ của bệnh nhân chạy thận bị hạn chế.
  • Lượng Phospho trong cơ thể tăng cao: Nguyên nhân thường gặp gây ngứa ở bệnh nhân chạy thận là do lượng phospho trong máu tăng cao. Nếu bác sĩ điều trị đã chỉ định cho người bệnh dùng thuốc làm hạ phospho, hãy dùng thuốc đúng liều theo hướng dẫn.
  • Chạy thận không đủ liều: Đôi khi lọc máu quá ít có thể dẫn đến các triệu chứng như da khô, ngứa. Người bệnh cần báo cho bác sĩ điều trị về triệu chứng ngứa của mình để bác sĩ xem xét lại chế độ lọc máu hiện tại có đủ hay không.
  • Bị dị ứng hoặc có vấn đề về da: Người bệnh nên kiểm tra để chắc chắn là mình không bị dị ứng với các loại xà phòng, bột giặt, nước thơm, nước hoa đang sử dụng. Đôi khi thuốc nhuộm và nước hoa trong các sản phẩm này có thể gây dị ứng khiến da bị ngứa. Ngoài ra, tắm bằng nước quá nóng có thể khiến da quá khô và dẫn đến ngứa.

Biện pháp giúp làm giảm triệu chứng ngứa

  • Hạn chế tiêu thụ phospho: Giảm thực phẩm có chứa nhiều chất phospho, như các loại đậu, hạt, trứng, sữa…

  • Chạy thận đủ liều theo chỉ định của bác sĩ: Ngoài việc lọc máu đủ, thì bệnh nhân nên chạy thận HDF online, vì HDF online có thể loại bỏ được những phân tử và độc tố có trọng lượng phân tử lớn mà phương pháp lọc máu thông thường khó giải quyết được. Vì vậy, chạy thận HDL online có thể giải quyết vấn đề ngứa da, người bệnh sẽ không còn cảm thấy khó chịu vì cảm giác ngứa, giúp ngủ ngon hơn, và nâng cao được chất lượng cuộc sống.
  • Dùng thuốc chống dị ứng: Thuốc thuộc nhóm kháng histamine, như diphenhydramine, fexofenadine, cetirizine, loratadine…Nhóm kháng histamine có thể gây buồn ngủ, vì vậy nên uống trước khi đi ngủ; tránh lái xe sau khi dùng thuốc.
  • Khám da liễu: Người bệnh có thể được giới thiệu đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để xác định nguyên nhân khác gây ngứa, không liên quan đến bệnh lý nền suy thận của bệnh nhân.
    Không nên gãi vì có thể làm cho tình trạng ngứa ngáy tồi tệ hơn, thậm chí có thể làm tổn thương da và dẫn đến nhiễm trùng.

Nguồn: National Kidney Foundation

ĐẶT HẸN LỌC MÁU 

Thời gian phục vụ của Đơn Vị Lọc Máu:

Thứ hai đến thứ bảy hàng tuần từ 7h đến 22h 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đơn Vị Lọc Máu - Bệnh Viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP HCM (cổng chính)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP HCM (cổng phụ)

Hotline Đơn Vị Lọc Máu: 0931.888.457

Website: http://bvduckhang.com

Fanpage: http://www.facebook.com/benhvienduckhang

Chia sẻ