Các phương pháp điều trị bệnh suy thận mạn

Có 3 phương pháp điều trị cho bệnh suy thận mạn:

I. Lọc máu

Một phần việc của thận sẽ được làm thay, nhờ vào các thiết bị. Lọc máu đảm nhiệm hai chức năng chính của thận, phương pháp này giúp loại trừ các chất thải và lượng dịch dư thừa ra khỏi cơ thể. Lọc máu không giúp phục hồi tổn thương của thận, nhưng phương pháp này giúp người bệnh sống tốt hơn và sống lâu hơn. Bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định thời điểm bắt đầu điều trị lọc máu, dựa trên các kết quả xét nghiệm và triệu chứng của người bệnh.

II. Ghép thận

Thận của một người khỏe mạnh (người hiến thận) sẽ được lấy ra và đưa vào trong cơ thể của người bệnh suy thận (người nhận). Thận ghép thay thế chức năng của quả thận đã bị hư. Những ca ghép thận thành công giúp mang lại thời gian sống dài nhất cho người bệnh, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Chừng nào thận ghép còn hoạt động tốt, người bệnh không cần phải chạy thận. Sau khi ghép thận, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

III. Điều trị bảo tồn

Nếu bệnh thận vẫn chưa đến giai đoạn cuối, bác sĩ có thể chưa cho chỉ định lọc máu. Thay vào đó là điều trị bảo tồn, kiểm soát các triệu chứng của bệnh thận bằng cách uống thuốc và tuân thủ chế độ ăn đặc biệt thep hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu được chỉ định lọc máu, người bệnh có những sự lựa chọn nào?

Có 2 phương pháp lọc máu:

 • Chạy thận nhân tạo (Hemodialysis, HD)
 • Lọc màng bụng, hay còn gọi là Thẩm phân phúc mạc (Peritoneal Dialysis, PD)

1. Chạy thận nhân tạo tại bệnh viện

 • Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định chạy thận đều đặn theo lịch tại bệnh viện, thường là 3 lần/tuần, mỗi lần chạy thận kéo dài khoảng 4 tiếng. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng sẽ phụ trách thực hiện thủ thuật này.
 • Trong suốt quá trình chạy thận, máu của người bệnh sẽ được đưa qua một hệ thống lọc (gọi là buồng lọc).
 • Tại một thời điểm bất kỳ, có khoảng 100 -200mL máu ở bên ngoài cơ thể, lượng máu này ở trong các dây dịch và hệ thống lọc. Khi kết thúc đợt điều trị, máu được trả về lại cơ thể.
 • Trước khi bắt đầu chạy thận, người bệnh cần được tạo cầu nối thông động tĩnh mạch để tạo đường chạy thận (tạo đường vào trong hệ thống mạch máu).

2. Lọc màng bụng

 • Trong phương pháp lọc màng bụng, màng bụng được sử dụng như một bộ lọc để loại bỏ lượng dịch dư thừa và chất thải độc ra khỏi cơ thể. Để chuẩn bị cho lọc màng bụng, người bệnh cần tiến hành một cuộc tiểu phẫu để đưa một ống plastic mềm vào trong bụng (ống thông catheter). Ống thông catheter và đường ra (nơi ống thông đi ra) cần được chăm sóc mỗi ngày. Bác sĩ và điều dưỡng sẽ huấn luyện cho người bệnh về kỹ thuật lọc màng bụng, thay dịch, và chăm sóc tại nhà.

      Có 2 sự lựa chọn đối với phương pháp lọc màng bụng:

      1) Lọc màng bụng liên tục ngoại trú (Continuous Ambulatory Peritoneal Dialysis, CAPD):

 • Thực hiện bằng tay, thường là 4 lần/ngày.
 • Mỗi lần lọc máu kéo dài khoảng 30 – 45 phút.

      2) Lọc màng bụng tự động (Automated Peritoneal Dialysis, APD):

 • Thực hiện bằng máy vào ban đêm trong khi ngủ, tại nhà của người bệnh. Phương pháp này mất khoảng 30 phút để chuẩn bị và cài đặt máy trước lúc đi ngủ. Người bệnh sẽ được kết nối vào máy để thực hiện 3 đến 7 chu kỳ thay dịch trong khoảng 8 – 10 tiếng vào buổi tối.
 • Nếu người bệnh cân nhắc lựa chọn lọc máu tại nhà, đội ngũ nhân viên y tế sẽ hỗ trợ để người bệnh được điều trị ở nhà một cách an toàn.

Chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng có hiệu quả tương đương nhau. Bác sĩ sẽ cân nhắc lợi ích và bất lợi của từng phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân.

Trong suốt diễn tiến của bệnh thận mạn, người bệnh có thể sẽ cần nhiều phương pháp điều trị thay thế thận khác nhau. Sự thay đổi chỉ nên được thực hiện sau khi người bệnh đã nhận được sự tư vấn đầy đủ từ bác sĩ điều trị. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thay đổi phương thức điều trị khi người bệnh không còn phù hợp với phương pháp hiện tại nữa vì lý do y khoa.

Nguồn: Baxter Healthcare

ĐẶT HẸN LỌC MÁU 

Thời gian phục vụ của Đơn Vị Lọc Máu:

Thứ hai đến thứ bảy hàng tuần từ 7h đến 22h 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đơn Vị Lọc Máu - Bệnh Viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP HCM (cổng chính)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP HCM (cổng phụ)

Hotline Đơn Vị Lọc Máu: 0931.888.457

Website: http://bvduckhang.com

Fanpage: http://www.facebook.com/benhvienduckhang

Chia sẻ