Khuyến Cáo Cho Dịch COVID-19 Dành Cho Bệnh Nhân Thận - Hội Thận Học Quốc Tế

Ảnh hưởng của nhiễm COVID-19 đến thận

Không có bằng chứng cho thấy nhiễm COVID-19 ảnh hưởng xấu đến thận ở những người bị nhiễm trùng nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, trong số những người bị nhiễm trùng nặng, bất thường ở thận được ghi nhận ở 25-50% đối tượng, biểu hiện là tăng bài tiết protein và hồng cấu trong nước tiểu. Một tỷ lệ nhỏ (dưới 15%) xuất hiện suy giảm chức năng lọc của thận (tổn thương thận cấp). Tác động sức khoẻ lâu dài của tổn thương thận ở những người sống sót sau khi nhiễm COVID-19 còn chưa được làm rõ.

Nhiễm COVID-19 là mối đe doạ đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn, đặc biệt là những người đang lọc máu và ghép thận. Bệnh nhân ghép thận nên thực hiện các biện pháp được khuyến cáo để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tất cả bệnh nhân nên tiếp tục tất cả các loại thuốc với liều lượng quy định trừ khi có lời khuyên khác của bác sĩ điều trị.

Phòng ngừa COVID-19 ở bệnh nhân mắc bệnh thận mạn

Người có bệnh lý nền suy thận có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm coronavirus (COVID-19). Bệnh nhân suy thận cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và hạn chế nguy cơ bị nhiễm:

-Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, hoặc rửa tay bằng dung dịch có chứa ít nhất 60% nồng độ cồn.
-Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
-Thực hiện vệ sinh hô hấp, ho vào khuỷu tay hoặc khăn giấy.
-Tránh tiếp xúc với người đang hiển thị các triệu chứng của coronavirus (COVID-19). Những triệu chứng này bao gồm sốt, ho, và khó thở.
-Hạn chế giao tiếp xã hội, giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với người xung quanh, đặc biệt là những người đang ho hoặc hắt hơi.
-Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm tay, tiếp xúc.
-Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
-Tránh chạm vào các bề mặt được sử dụng ở những nơi công cộng. Bạn có thể sử dụng khăn giấy khi chạm vào tay nắm cửa, công tắc đèn…
-Tránh chào hỏi bằng cách bắt tay, ôm hoặc hôn. Một nụ cười và một lời chào bằng lời nói là đủ.

Khuyến cáo cho thành viên gia đình và người chăm sóc

Tất cả thành viên trong gia đình sống cùng bệnh nhân phải tuân thủ các thận trọng và khuyến cáo cho bệnh nhân để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 từ người sang người trong gia đình, những việc này bao gồm: kiểm tra thân nhiệt, vệ sinh chống nhiễm khuẩn cá nhân tốt, rửa tay, và kịp thời thông báo khi nghi ngờ có người có khả năng bị lây nhiễm.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thành viên gia đình hoặc người chăm sóc phải cách ly cơ bản có thể được lọc máu như bình thường phù hợp trong giai đoạn 14 ngày.

Khi thành viên gia đình hoặc người chăm sóc được xác nhận là ca nhiễm, nên đánh giá và điều trị lọc máu cho bệnh nhân cho phù hợp với quy trình và khuyến cáo.

Nguồn: Liên Chi Hội Lọc Máu TP.HCM

#sốngchungvớisuythậnmạn #làmchủcuộcsống mới #tôicóthể

Chia sẻ